Mẫu Mộ đá đôi hai mái đẹp, cao cấp – Mộ đẹp năm 2020 của ĐÁ MỸ NGHỆ TRUNG KIÊN do các nghệ nhân và thợ đá của chúng tôi gia công, chế tác từ đá xanh tự nhiên nguyên khối. Đây là mộ dành cho Cụ Ông và Cụ Bà, mộ có kích thước lớn, chế tác theo kiểu mộ hai đao đẹp, với các hoa văn cao cấp, cổ kính như: chữ Thọ triện cổ, SEN đầm chạm khắc đẳng cấp, tinh tế bậc nhất hiện nay.

Lam Mo da doi hai mai DEP tren Toan quoc - Mau Mo Da DEP Trung Kien 2020

Lam Mo da doi hai mai DEP tren Toan quoc – Mau Mo Da DEP Trung Kien 2020

Mau mo da doi hai mai dep

Mau mo da doi hai mai dep

Mau Mo da hai mai cao cap Trung Kien

Mau Mo da hai mai cao cap Trung Kien

Cac tho da dang hoan thien lap dat Mo da doi DEP hai mai cao cap Trung Kien

Cac tho da dang hoan thien lap dat Mo da doi DEP hai mai cao cap Trung Kien

Lam Mo da DEP - Mo doi da hai mai Voi Hoa Van Sac net

Lam Mo da DEP – Mo doi da hai mai Voi Hoa Van Sac net – Chi tiết trạm khắc SEN đầm cao quý và đẳng cấp, giống như một Bức tranh thiêng liêng, cao quý và bền vững đến muôn đời sau. Một tác phẩm không chỉ có giá trị tâm linh mà còn mang đậm nét giá trị thẩm mỹ.

Chi tiet hoa van mat sau cua Ngoi Mo da Doi Hai Mai Dang cap

Chi tiet hoa van mat sau cua Ngoi Mo da Doi Hai Mai Dang cap. Phía sau ngôi mộ là Bức Tranh Đào Cổ ý nghĩa và tâm linh, phong thủy, một trong 4 tứ quý.

Mau Mo da doi hai mai cao cap nhat hien nay

Mau Mo da doi hai mai cao cap nhat hien nay. Phía trên ngôi mộ là mặt nguyệt Phong thủy.

PHÙ ĐIÊU MẶT NGUYỆT VÀ Ý NGHĨA TÂM LINH

PHÙ ĐIÊU MẶT NGUYỆT TRONG HOA VĂN MỘ ĐÁ, LĂNG THỜ ĐÁ

Là một loại hình nghệ thuật chế tác (điêu khắc, đúc khuôn,…). Thường được nhìn thấy ở chính giữa các nóc đình chùa, miếu thờ.

Hình dáng mô-tip thông thường là có 1 quả châu (có nơi gọi là hỏa châu) hình tròn tựa trên cụm mây, xung quanh có các quầng lửa bao bọc.

Mau Lang mo da duoc gia cong - che tac ti mi - Day la Mau lang mo dep hien nay

Mau Lang mo da duoc gia cong – che tac ti mi – Day la Mau lang mo dep hien nay. Phù điêu mặt nguyệt trên Mái của Lăng thờ đá (Am thờ đá, Long đình đá).

CHẤT LIỆU ĐÁ

Chất liệu mà các nghệ nhân thường dùng để chế tác là xi măng, đất nung, hoặc là đá,… Cũng có loại làm từ xi măng dát mảnh sành, sứ, thủy tinh đủ màu sắc để làm nên tác phẩm.

Tuỳ theo khả năng biến hoá của người thợ chế tác mà các quầng lửa xung quanh Hoả châu được thay bằng hình ảnh hoả châu để trên đầu rồng.

Các loại đá hiện nay làm Phù điêu mặt nguyệt là Đá xanh tự nhiên (đá xanh đen), đá xanh rêu, đá xanh ngọc, đá trắng hay đá vàng. Tùy theo chất liệu của hạng mục, sản phẩm là mộ, lăng mộ đá, am thờ đá, chiếu rồng, hay mái mà chọn loại đá tương đồng.

Lang mo da SEN - Hac dep - Lang mo da tron DEP Trung Kien

Lang mo da SEN – Hac dep – Lang mo da tron DEP Trung Kien – Đá xanh ngọc một loại đá già đá cao và chất lượng rất tốt hiện nay tại Xưởng Đá mỹ nghệ Trung Kiên

PHÂN BIỆT PHÙ ĐIÊU MẶT NGUYỆT

Có loại mặt nguyệt có Hoả châu chính giữa và hai con rồng ngự hai bên, cái này được gọi là: “Lưỡng long triều nguyệt” (có nơi gọi là Lưỡng long chầu nguyệt).

Hình tượng Rồng hai bên có thể ở gần hoặc xa Hỏa châu. Có thể hướng vào hoặc hướng ra (tuy nhiên dù ở tư thế nào thì đầu rồng cũng hướng về Hỏa châu).

Mau-Mo-da-doi-Hai-mai-DEP-mo-da-dep.jpg

Mau-Mo-da-doi-Hai-mai-DEP-mo-da-dep.jpg

Có nhiều ý kiến tranh cãi về hình tượng “Lưỡng long triều nguyệt” và “Lưỡng long tranh châu” là như nhau.

Tuy nhiên ở đây, chúng tôi xin đưa ra ý kiến cá nhân về Mặt nguyệt thường thấy ở đền chùa, miếu thờ đó chính là “Lưỡng long triều nguyệt”. Là biểu tượng cho tâm linh thần phục thánh thần, cực kỳ thiêng liêng đối với tín ngưỡng thờ cúng.

Còn hình tượng “Lưỡng long tranh châu” là biểu tượng cho sự tranh đấu để có được sự thành công trong sự nghiệp vẻ vang.

Khu Lang mo da cao cap - Lang mo da an tang 1 lan DEP cua Da my nghe Trung Kien

Khu Lang mo da cao cap – Lang mo da an tang 1 lan DEP cua Da my nghe Trung Kien

Hai con rồng này được đắp theo tư thế tranh đấu, khác với hai con rồng chầu mặt trăng thường ở tư thế yên bình.

Quay lại một chút, hình tượng Mặt nguyệt mà chúng ta thường thấy ở các đỉnh nóc chùa, đền miếu thì còn thường được dùng chế tác ở trên trán bia, hay thậm chí là có mặt trên các bình, ống sành cắm hương nữa.

Khu lang mo da DEP - Mau Mo da DEP nam 2020 tu da xanh nguyen khoi tu nhien

Khu lang mo da DEP – Mau Mo da DEP nam 2020 tu da xanh nguyen khoi tu nhien

Tuỳ theo quan điểm tín ngưỡng mà mặt nguyệt thay vì có hoả châu còn được thay bằng biểu tượng âm dương,…

Ngoài ra hai bên mặt nguyệt còn có trang trí thêm hình tượng hoa sen, hoa cúc, mẫu đơn,… Ở các chùa chiền cổ thì có nơi dùng mặt nguyệt để trang trí.

Nhưng dần dần mặt nguyệt được loại bỏ đi và thay bằng biểu tượng của Phật giáo đó là “bánh xe Pháp luân”. Một biểu tượng rất thiêng liêng và trang trọng của Phật giáo.

QUÝ KHÁCH THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ

MẪU MỘ ĐÔI ĐÁ CAO CẤP CỦA ĐÁ MỸ NGHỆ TRUNG KIÊN 2020

Ý NGHĨA BIỂU TƯỢNG SONG LONG CHẦU NGUYỆT – LƯỠNG LONG CHẦU NGUYỆT

SONG LONG CHẦU NGUYỆT (LƯỠNG LONG CHẦU NGUYỆT) là biểu tượng thường thấy nhất trên một số sản phẩm như Chiếu đá khối, hay Mái đá của các hạng mục: Lăng thờ đá, Long đình đá, Am thờ đá, Mộ đá, hay còn được hiểu là hình ảnh cặp rồng chầu mặt trăng. Đó không đơn thuần chỉ là hình ảnh trang trí thông thường mà nó còn mang một ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc.

Mau Rong da Nam - Chieu da Rong cho Nha tho go 5 gian

Mau Rong da Nam – Chieu da Rong cho Nha tho go 5 gian

QUÝ KHÁCH THAM KHẢO THÊM

LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP TRUNG KIÊN 2020

Trước hết, rồng là một trong tứ linh (4 linh vật linh thiêng) theo quan niệm tâm linh xưa, là loài vật linh thiêng hàng đầu tượng trưng cho điều tốt lành, rồng là biểu tượng của Hoàng đế, của người quân tử. Hình dáng mình dài, thân có nhiều vảy, đầu có sừng, chân có móng vuốt, rồng là hình ảnh của sức mạnh tuyệt đối, biểu trưng cho năng lượng của đất trời, đại diện cho uy quyền, có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy. Hình ảnh cặp rồng ở trên các sản phẩm thể hiện là biểu tượng của sức mạnh vũ trụ mà cụ thể là biểu tượng của hai lực tương tác Âm và Dương cân bằng, hòa hợp trong vũ trụ.

Cot da hien cua Nha tho ho DEP

Cot da hien cua Nha tho ho DEP – CHIẾU ĐÁ LƯỠNG LONG CHẦU NGUYỆT (Song Long Chầu Nguyệt)

Về hình ảnh mặt nguyệt ở chính giữa thì có thể nhiều người sẽ hiểu là mặt trăng (theo nghĩa tiếng Hán) nhưng chữ nguyệt ở đây được hiểu là hình tròn, tròn như mặt nguyệt. Vì thế, mặt nguyệt ở đây không mô phỏng hạt ngọc châu hay mô phỏng mặt trăng mà nó là biểu tượng của trái đất, của sự sống, của âm dương hòa hợp, của ngũ hành tương sinh tương khắc…

Mat trong Cuon thu da DEP cua Lang mo chon 1 lan

Mat trong Cuon thu da DEP cua Lang mo chon 1 lan

Nghệ nhân Đá mỹ nghệ Trung Kiên chia sẻ: Biểu tượng “Song long chầu nguyệt” là hoa văn trên các sản phẩm Đá mỹ nghệ mang ý nghĩa là sự quy tụ sức mạnh thiêng liêng phù trợ cho sự giao hòa, tương sinh, tương hợp của âm dương ngũ hành, cho sự sống và sự sinh sôi, tượng trưng cho tài lộc, mang lại đạt cát đại lợi, quyền lực và sức mạnh bảo vệ của gia tiên dành cho hậu thế.

Bài viết liên quan